17:00 ICT Thứ sáu, 05/06/2020
KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH – ANH HÙNG GIẢI PHÓNG DÂN TỘC, DANH NHÂN VĂN HÓA THẾ GIỚI (19/5/1890 – 19/5/2020)

Trang chủ Tin Tức Tin tức - Sự kiện

Cà Mau ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thứ năm - 16/05/2019 10:41
Ngày 15-5, trước diễn biến phước tạp của dịch tả lợn châu Phi trong cả nước, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã có chỉ thị ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ thị tăng cường các hoạt động kiểm tra 24/24 ở tất cả các trạm, chốt; các phương tiện vận chuyển heo, sản phẩm có giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy xác nhận nguồn gốc sản phẩm hợp lệ, trước khi vào địa bàn tỉnh phải được khử trùng đúng qui định; kiên quyết không để các tổ chức, cá nhân vận chuyển heo và sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền vào địa bàn tỉnh Cà Mau.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả heo châu Phi, các biện pháp xử lý đối với heo nghi mắc bệnh, heo mắc bệnh, heo chết và biện pháp tiêu hủy, để tất cả các tổ chức, cá nhân có liên quan biết và tích cực thực hiện. Thông tin tuyên truyền phải đúng sự thật, khách quan, tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, chủ động tổ chức giám sát, lấy mẫu đối với heo có dấu hiệu bệnh, nghi bệnh tại cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ; thu giữ, lấy mẫu các sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc (thịt đông lạnh, thịt lợn tươi, xúc xích,...) và gửi xét nghiệm tại phòng xét nghiệm có thẩm quyền để xác định nhanh chóng, chính xác kết quả; báo cáo kịp thời, đầy đủ thông tin, số liệu dịch bệnh động vật theo quy định.

Xem chi tiết chỉ thị số 04/CT-UBND tại đây.

Tác giả bài viết: Tấn Thái

Nguồn tin: Theo Sài Gòn giải phóng online.