01:18 EST Thứ ba, 01/12/2020
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 80 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÁCH MẠNG CỦA ĐẢNG BỘ, QUÂN VÀ DÂN TỈNH CÀ MAU (13/12/1940 – 13/12/2020)
Văn phòng điên tử
Sở giáo dục đào tạo
Cổng thông tin cà mau
Hệ thống mail
Cải cách hành chính
mạng giáo dục
Văn bản pháp quy

Tiện ích

Albums ảnh

Video

Văn bản

Download

Tỷ giá

Tháng M. hai 1, 2020, 12:23 am
Mua CK Bán
AUD 16.00 16.00 17.00
CAD 17.00 17.00 18.00
CHF 24.00 25.00 25.00
CNY 3.00 3.00 3.00
DKK - 3.00 3.00
EUR 26.00 27.00 28.00
GBP 30.00 30.00 31.00
HKD 2.00 2.00 3.00
INR - 311.99 324.23
JPY 214.48 216.65 225.65
KRW 18.09 20.10 22.02
KWD - 75.00 78.00
MYR - 5.00 5.00
NOK - 2.00 2.00
RUB - 302.44 337.01
SAR - 6.00 6.00
SEK - 2.00 2.00
SGD 16.00 17.00 17.00
THB 675.10 750.12 778.29
USD 23.00 23.00 23.00

Trang chủ Tin Tức Trao đổi - Chia sẻ

hcm

Dạy Văn bằng sơ đồ tư duy... Toán học

Thứ tư - 20/05/2015 10:42
 

Thầy Đức và các em học sinh trong một giờ họcThầy Đức và các em học sinh trong một giờ học

GD&TĐ - Từng yêu thích khoa học công nghệ nhưng lớn lên lại chuyển hướng sang “gõ đầu trẻ”. Với những nỗ lực trong giảng dạy của mình, thầy đã “hút” học sinh bằng những tiết học thú vị, lôi cuốn, bổ ích. Đặc biệt phương pháp “dạy văn bằng sơ đồ tư duy toán học” của thầy đã được nhân rộng trong toàn trường.

Lồng Toán vào... Văn!

 

“Bảng vàng” của thầy giáo Vương Sĩ Đức

5 năm liền đạt danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp thành phố do Thành đoàn TP HCM trao tặng;  Đại diện duy nhất của TP HCM tranh tài cùng đại diện các tỉnh thành dự Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia về An toàn giao thông do Bộ GD&ĐT phối hợp Ủy ban ATGT quốc gia và Công ty Honda VN tổ chức. Kết quả: Thầy Vương Sĩ Đức đạt giải Nhất của hội thi dành cho giáo viên tiểu học.

Đến Trường TH Nguyễn Thị Minh Khai, hỏi thầy Vương Sĩ Đức, ai cũng biết bởi thầy không chỉ trẻ nhất trong khối giáo viên lớp 5 mà còn là một giáo viên luôn chịu khó tìm tòi trong phương pháp dạy học, tạo ra những tiết học sinh động, bổ ích.

Sinh năm 1981 tại thành phố mang tên Bác, ngay từ nhỏ, Đức rất mê khoa học kỹ thuật. Tốt nghiệp trung học phổ thông, anh thi vào Trường ĐH Bách Khoa TP HCM cùng Cao đẳng Sư phạm TP HCM. Sau đó anh chọn học trường CĐ Sư phạm và tốt nghiệp năm 2002, ra trường đi dạy cho tới nay đã được 13 năm. 

Thầy Đức tự nhận “đến với nghề giáo như là một cái duyên, càng dạy càng tự tin hơn với lựa chọn đầu đời của mình. Nhưng qua quá trình dạy học đến nay, có thể nói, đúng là nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề”.

Hằng ngày, với thầy là làm sao để giảng dạy cho các em học sinh ở trường thật tốt, rồi suy nghĩ, tìm tòi những mong tìm ra được phương pháp giảng dạy hiệu quả hơn nữa. 

Thế rồi thầy Đức đã đưa cách giúp học trò học tốt môn Văn bằng sơ đồ tư duy của Toán học của riêng mình. Phương pháp này đã được thầy áp dụng 3 năm nay. Điều mà cả chính thầy cũng không ngờ là phương pháp này đã mang lại rất nhiều hứng khởi cho trò trong những giờ tập làm văn và giúp các em tiến bộ thấy rõ.

Nói về phương pháp “dạy Văn bằng sơ đồ tư duy Toán học”, thầy Đức chia sẻ: Trước mỗi đề tập làm văn, thầy sẽ cùng trò xây dựng sơ đồ là những từ ngữ liên quan đến đề bài, đây sẽ là những từ khóa và học trò dựa vào đó để viết thành câu văn, rồi ghép thành bài văn hoàn chỉnh theo năng lực ngôn ngữ của riêng mỗi em.

 “Trong lúc tiến hành giảng dạy, mình sẽ chủ động gợi mở những từ khóa, các em cùng ra sức nghĩ thêm từ mới, từ nào phù hợp sẽ bổ sung vào sơ đồ. Thay vì mỗi em phải tự ngồi viết ra dàn ý cho bài văn của mình thì cuối buổi sẽ là một sơ đồ đa dạng mà mỗi em có thể chọn cho mình ý nào ưng nhất để thể hiện vào bài làm. Các em có thể tự bổ sung mà không cần theo một trình tự nào hết, khiến các em phát huy được tối đa sự phát hiện và suy nghĩ của mình”, thầy Đức giải thích.

Có lẽ vì lý do đó mà không quá bất ngờ khi tổng kết cuối mỗi năm học, học trò thầy Đức luôn chiếm áp đảo trong số những học sinh thủ khoa toàn khối. Năm học gần nhất, cả khối 5 có 8 thủ khoa thì học trò thầy Đức chiếm đến 6. Chưa kể nhiều bạn còn có tên trong đội tuyển của quận Gò Vấp tham dự các cuộc thi dành cho học sinh tiểu học cấp thành phố. 

Với tính hiệu quả trong phương pháp dạy của thầy Đức, Trường TH Nguyễn Thị Minh Khai đã quyết định cho thực hiện toàn trường phương pháp “dạy Văn bằng sơ đồ tư duy Toán học” của thầy từ hơn năm nay.

Nói về những giờ học Văn của thầy Đức, cô học trò lớp 5/4 Trúc Quỳnh bày tỏ: “ Phương pháp dạy của thầy làm chúng em đặc biệt thích học văn hơn. Nhờ không gò bó, khuôn mẫu nên mỗi người có thể nghĩ ra những từ mới. Trước đây em viết văn không tốt nhưng nhờ thầy cẩn thận sửa, gợi ý chi tiết em cảm thấy mình đã viết văn hay hơn”. 

Cách học khiến học trò say mê, lãnh đạo trường nhân rộng

Nói về những giờ học Văn của thầy Đức, cô học trò lớp 5/4 Trúc Quỳnh bày tỏ: “Phương pháp dạy của thầy làm chúng em đặc biệt thích học văn hơn. Nhờ không gò bó, khuôn mẫu nên mỗi người có thể nghĩ ra những từ mới. Trước đây em viết văn không tốt nhưng nhờ thầy cẩn thận sửa, gợi ý chi tiết em cảm thấy mình đã viết văn hay hơn”. 

Còn cô Hiệu trưởng Nguyễn Kim Phượng nhận định: Dù là giáo viên trẻ nhất trong khối lớp 5 song thầy Đức rất chịu khó tìm tòi, nghiên cứu những phương pháp mới để làm cho bài giảng thêm cuốn hút, khiến học trò không thể rời mắt trong suốt tiết học. 

Không chỉ nhà trường, những tiết giảng của thầy Đức hằng năm đều được Phòng Giáo dục - Đào tạo quận đánh giá xuất sắc sau khi dự giờ. Những tiết học của thầy Đức không chỉ đơn thuần là bài học mà còn kết hợp trò chơi, hoạt động khiến học trò rất hứng thú, học một cách say mê và tập trung”. 

Ví dụ như trong giờ học về an toàn giao thông, thầy Đức tự tay thiết kế những chiếc mũ bằng giấy cho các học sinh đội, rồi là các biển báo giao thông…, nhờ đó học sinh có thể nhận diện và nhớ nhanh nhất những quy định của Luật giao thông. 

“Giờ học Lịch sử của thầy cũng thích nữa. Thường là sau khi giảng xong bài, thầy mở các phim tư liệu về lịch sử cho tụi em xem, chính những hình ảnh này làm tụi em nhớ kỹ và hiểu sâu hơn bài vừa được nghe giảng” – một học sinh lớp 5/4 hào hứng khoe.

Người thầy tận tụy, người cha ân cần

 

Thầy giáo Vương Sĩ Đức 5 năm liên tiếp đạt danh hiệu "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" của TP HCM 
13 năm công tác tại trường TH Nguyễn Thị Minh Khai, thầy Đức luôn nhớ bên lòng những gửi gắm của nhiều thầy, cô ngày xưa của anh khi đến với học trò của mình. Học sinh luôn coi thầy như  "người cha trường học" khi thầy luôn chia sẻ, giúp đỡ các em từng việc lớn nhỏ cả trong cuộc sống. 

 

Như một người cha ân cần với các con, thầy Đức không có khái niệm la mắng học trò mà chỉ có những lời nhắc nhở nhẹ nhàng. Cả trong giờ ra chơi, thay vì lên văn phòng thư giãn, thầy ở lại trong lớp quan sát tính cách sinh hoạt từng em học sinh để nắm bắt tính tình, tâm lý, hoàn cảnh. Thấy em nào có biểu hiện lạ là thầy đến gần hỏi thăm chuyện cá nhân, chuyện gia đình. 

Những lúc như vậy, có nhiều em tỏ bày thắc mắc điều gì đó thì thầy giải đáp, động viên, khuyên nhủ luôn. Vì vậy dù lớp học có hơn 50 học sinh nhưng ai hỏi tới gia cảnh, tính tình từng đứa thì thầy Đức đều nói vanh vách.

Năm 2014, thầy vinh dự đạt danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” thành phố HCM. Trước đó, thầy cũng đã đạt danh hiệu này liên tiếp 4 năm liền, đều mà có thể nói rất hiếm giáo viên nào đạt được.

Thầy chia sẻ: “Đối với giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, tôi quan niệm đây không chỉ là danh hiệu, ghi nhận quá trình phấn đấu của mỗi người mà nó còn có ý nghĩa rộng hơn. Tiêu chí để đạt giải thưởng không chỉ liên quan “chuyên môn tốt” mà còn là “đạo đức tốt” và “cống hiến tốt”. 

Đặc biệt, là một nhà giáo trẻ, tôi càng quan tâm nhiều hơn đối với tiêu chí “cống hiến tốt”. Sống - Không nên chỉ biết đến bản thân mình, mà còn phải có những đóng góp cho tập thể, cho đơn vị, và cho xã hội. Trong tâm thế ấy, cảm giác tôi vẫn nguyên vẹn như những lần được tuyên dương đầu tiên: Luôn xúc động, tự hào và hạnh phúc”.

Một đều đặc biệt hiếm thấy: Những cựu học sinh của thầy đã lập trang Facebook với tên gọi thân thương: “Hội những học sinh của thầy Vương Sĩ Đức Trường TH Nguyễn Thị Minh Khai”. Ở đó có đủ hình ảnh về các lứa học trò đã rời trường, cập nhật thông tin về cựu học sinh, học sinh hiện tại và cả những giải thưởng thầy Đức đạt được.

“Có hai học trò của mình từ những khóa đầu tiên giờ đã nối gót mình làm giáo viên tiểu học, một số học trò đang du học nước ngoài vẫn cập nhật thông tin thường xuyên hay trước khi quyết định việc gì luôn hỏi ý kiến mình. Với người thầy, còn gì vui và hạnh phúc hơn thế nữa” - thầy Đức xúc động chia sẻ.

 

Hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VI, kỷ niệm 70 năm xây dựng và phát triển nền giáo dục Việt Nam, bắt đầu từ 3/4/2015 đến ngày 28/8/2015, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Vụ Thi đua Khen thưởng, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) mở chuyên mục "Gương sáng, việc hay ngành Giáo dục".

Chuyên mục nhằm giới thiệu, tôn vinh các tấm gương người tốt, việc tốt trong đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh, sinh viên; những điển hình tiên tiến xuất sắc tại các cơ sở giáo dục... 
 
Sau khi đăng tải trên các ấn phẩm của báo Giáo dục và Thời đại, những tấm gương, những bài báo xuất sắc nhất sẽ được tuyển chọn vào tuyển tập sách do báo Giáo dục và Thời đại phát hành. Ban Biên tập mong muốn nhận được bài viết của các nhà báo, cộng tác viên cùng đông đảo bạn đọc. 
 
Bài, ảnh tham gia chuyên mục xin gửi về địa chỉ: thiduayeunuoc@gmail.com; hoặc: Báo Giáo dục và Thời đại, 29B Ngô Quyền, Hà Nội.

Thanh Hải

GD&TĐ 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin vắn

  • * Tính đến ngày 01/4/2020, Phòng GD&ĐT huyện có 43/82 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1
    Mầm non, mẫu giáo: 11 trường; Tiểu học 19 trường; THCS 13 trường.
  • * Học kỳ 1 năm học 2019 - 2020 Phòng GD&ĐT huyện có 84 trường trực thuộc với 1.060 nhóm, lớp và 32.531 học sinh
    Mầm non, mẫu giáo 16 trường, 162 lớp với 4.672 cháu; Tiểu học 47 trường, 638 lớp với 17.875 học sinh; THCS 21 trường, 260 lớp với 9.984 học sinh.
  • * Đến giữa học kỳ 2 năm học 2019-2020 toàn huyện còn 46 trường tiểu học, 20 trường THCS trực thuộc Phòng GD&ĐT
    Ngày 21/01/2020, Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời ra Quyết định số 67/QĐ-UBND về việc sáp nhập Trường Trung học cơ sở 2 Lợi An với Trường Trung học cơ sở 1 Lợi An thành Trường Trung học cơ sở Lợi An. Quyết định số 68/QĐ-UBND về việc sáp nhập Trường Tiểu học 2 Lợi An với Trường Tiểu học 3 Lợi An thành Trường Tiểu học 2 Lợi An.

Thư mục tài liệu


Open all | Close all

Liên Kết Website

 

Danh Ngôn Cuộc Sống

Người thầy trung bình chỉ biết nói, Người thầy giỏi biết giải thích, Người thầy xuất chúng biết minh họa, Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng.

Hỗ trợ trực tuyến

Quản trị
Name: Văn Thư

Thống Kê Truy Cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 33


Hôm nayHôm nay : 5128

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5128

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10028743