07:08 EDT Chủ nhật, 05/07/2020
KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SỸ (27/7/1947 – 27/7/2020)

Trang chủ Tin Tức Hỏi - đáp

Tốt nghiệp sau 36 tháng được nộp hồ sơ thi liên thông

Thứ tư - 20/01/2016 20:22

Tốt nghiệp sau 36 tháng được nộp hồ sơ thi liên thông

GD&TĐ - Em tốt nghiệp hệ cao đẳng ngày 20/8/2012. Vậy em đã đủ điều kiện để đăng ký dự thi liên thông đại học hay chưa? – Hoàng Thu Hà (hoanglonggiang2012@yahoo.com.vn).

* Trả lời:

Có hai hình thức tuyển sinh đào tạo liên thông hiện nay đó là: hình thức chính quy và vừa làm vừa học. Vì vậy chúng tôi xin được đưa ra một số thông tin sau để bạn tham khảo và lựa chọn hình thức học tập. Đồng thời bạn cần liên hệ trực tiếp với trường đại học mà bạn dự định học liên thông để được giải đáp thỏa đáng.

Cụ thể, theo Điều 9 Quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học (Ban hành kèm theo Thông tư số 55 /2012/TT-BGDĐT ngày 25/12/2012 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT), quy định về tuyển sinh như sau:

* Đối với tuyển sinh đào tạo liên thông hình thức chính quy:

- Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi 3 môn gồm: một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề). Cơ sở giáo dục đại học tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển;

- Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy do Bộ GD&ĐT tổ chức hằng năm;

- Việc tổ chức tuyển sinh, xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển được thực hiện theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

* Đối với tuyển sinh đào tạo liên thông hình thức vừa làm vừa học:

- Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi 3 môn: Một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề). Cơ sở giáo dục đại học tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển;

- Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp tính đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học hình thức vừa làm vừa học;

- Việc tổ chức tuyển sinh, xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển được thực hiện theo Quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng hình thức vừa làm vừa học hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cơ sở giáo dục đại học quy định và công bố công khai cho các thí sinh dự thi liên thông về các tiêu chí và quy trình công nhận kết quả học tập; các môn thi và các yêu cầu cụ thể đối với từng môn thi cho từng đối tượng được quy định tại khoản 1, 2 Điều này.

Sỹ Điền