04:32 ICT Thứ năm, 04/06/2020
KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH – ANH HÙNG GIẢI PHÓNG DÂN TỘC, DANH NHÂN VĂN HÓA THẾ GIỚI (19/5/1890 – 19/5/2020)

Trang chủ Tin Tức Hỏi - đáp

Làm văn thư nhưng vẫn tham gia giảng dạy có được hưởng phụ cấp ưu đãi?

Thứ sáu - 18/03/2016 09:46
Làm văn thư nhưng vẫn tham gia giảng dạy có được hưởng phụ cấp ưu đãi?

GD&TĐ - Tôi tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm môn Văn- Sử- GDCD. Tôi được biên chế với chức danh giáo viên giảng dạy tại một trường THCS ở tỉnh Cà Mau, mã ngạch 15113, sau đó chuyển theo lương mới với mã ngạch 15a 202.

Thời gian sau, tôi chuyển công tác theo chồng về tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu và được phân công nhiệm vụ làm nhân viên thư viện ở một trường THCS, vẫn hưởng lương ngạch giáo viên THCS, mã ngạch: 15a 202.

Tuy nhiên tôi vẫn được Ban giám hiệu tạo điều kiện giảng dạy một số tiết. Vậy xin được hỏi quý báo, trường hợp của tôi có được hưởng phụ cấp ưu đãi theo quy định không?- Nguyễn Thị Hoàng Yến (yennguyen***@yahoo.com.vn).

* Trả lời:

Ngày 23/1/2006, liên bộ gồm Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư liên tịch số: 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC, hướng dẫn thực hiện Quyết định số: 244/2005/QĐ-TTG ngày 6/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập.

Theo đó, tại Điều 1 Phần I của Thông tư này hướng dẫn phạm vi và đối tượng áp dụng phụ cấp ưu đãi theo Quyết định số: 244/2005/QĐ-TTG bao gồm:

- Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương, đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, Đảng, tổ chức chính trị - xã hội được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật);

- Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập làm nhiệm vụ tổng phụ trách đội, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm;

- Cán bộ quản lý thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập, trực tiếp giảng dạy đủ số giờ theo quy định của cấp có thẩm quyền.

Còn tại Điều 2 Phần I Thông tư trên hướng dẫn về điều kiện áp dụng phụ cấp ưu đãi như sau:

Đối tượng quy định tại Khoản 1 mục này đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số: 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang vào các ngạch viên chức ngành giáo dục và đào tạo (các ngạch có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 15) thì được hưởng phụ cấp ưu đãi. Riêng đối tượng quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản 1 mục này không nhất thiết phải xếp vào các ngạch viên chức thuộc ngành giáo dục và đào tạo;

Như vậy căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, bạn có trực tiếp tham gia giảng dạy theo phân công của Ban giám hiệu. Do đó trường hợp của bạn được xem xét để tính hưởng phụ cấp ưu đãi. Tốt nhất là bạn nên trực tiếp hỏi với lãnh đạo nhà trường để được giải đáp thỏa đáng.

Sỹ Điền