05:48 ICT Thứ năm, 04/06/2020
KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH – ANH HÙNG GIẢI PHÓNG DÂN TỘC, DANH NHÂN VĂN HÓA THẾ GIỚI (19/5/1890 – 19/5/2020)

Trang chủ Tin Tức Tin bài hoạt động trong ngành Các trường

CÔ HỌC TRÒ NGHÈO VƯỢT KHÓ, HỌC GIỎI

Thứ tư - 28/02/2018 14:46
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo, thuần nông - ấp Khánh Hưng A, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau. Tuy hoàn cảnh hết sức khó khăn, hụt sau thiếu trước nhưng cô bé nhỏ nhắn Nguyễn Như Ý bằng nghị lực không mệt mỏi của bản thân đã kiên trì phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống, cũng như trong học tập bởi em thấu hiểu được giá trị lớn lao của câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Là chị cả trong một gia đình có 2 chị em gái, năm nay bước sang tuổi 15, đang học lớp 9A6 - trường THCS TT Trần Văn Thời và cũng từng ấy năm cắp sách Như Ý luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Tôi giảng dạy bộ môn Thể dục năm em học lớp 6 và lớp 8 nên hiểu được đây là một cô bé có hoàn cảnh vô cùng đáng thương. Năm 2010, vừa lên 7 tuổi em đã sớm chịu cảnh mồ côi khi cha bị thiệt mạng vì tai nạn điện trong một lần giúp hàng xóm cưa dọn cây ngã, khó khăn vốn đã quá nhiều, giờ như lại nhân đôi, mọi công việc mưu sinh chất chồng lên đôi vai gầy của mẹ. Để có tiền trang trải cuộc sống với 3 miệng ăn và nuôi 2 con đi học, ngoài chuyện đồng áng nặng nhọc, chị còn tranh thủ thời gian đi phơi ruốc thuê cho hàng xóm vào những buổi ghe cào về bến, rồi tận dụng mảnh đất vườn để trồng rau, nuôi cá cải thiện bữa ăn.

Đáp lại công lao vất vả, tảo tần của mẹ, đầu năm học lớp 6, em xin theo người chế bà con lên thị trấn Trần Văn Thời trọ học cho gần trường, thuận tiện trong việc đi lại. Dù xa nhà, xa mẹ nhưng vẫn hàng ngày tự giác, chuyên tâm học hành và thành quả gặt hái được của em sau gần 4 năm THCS miệt mài đèn sách là 4 giải học sinh giỏi cấp huyện các môn Ngữ văn và Tiếng Anh. Noi theo gương chế 2, em gái của Như Ý cũng xin mẹ lên ở cùng để học lớp 7 chung trường và thành tích của cô em cũng không hề kém cạnh khi 6 năm học vừa qua đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, cũng hiền, ngoan như chế. Hàng ngày, sau khi học bài, làm xong hết bài tập, Như Ý còn phải nấu cơm, giặt giũ, quét dọn phòng trọ, rồi hướng dẫn cho cô em gái những bài tập khó và cùng em vui đùa, an ủi nhau trong chuỗi ngày xa mẹ, hay những lúc nhớ đến cha. Cô Hoàng Thị Tiến, giáo viên phụ trách bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn của trường cho biết “Như Ý là một học sinh hiền lành, chăm chỉ và luôn hoàn thành tốt mọi bài tập được giao. Ngoài ra em còn sẵn sàng trao đổi, giúp đỡ các bạn trong đội tuyển để cùng nhau tiến bộ”. Cô Giang Hồng Thẩm - Tổng phụ trách Đội nhận xét thêm “Em Ý là một Chi đội trưởng gương mẫu, hăng hái, nhiệt tình trong công tác Đội và rất ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô”.

Trước tết, gặp em sau khi đạt giải Nhì môn Ngữ văn cấp huyện không lâu, trong giờ ra chơi tôi gọi lại để chúc mừng và hỏi “Học văn giỏi lớn lên em có thích thi vào ngành báo chí không?” thì cô bé trả lời “Dạ không, em thích ngành công an để giữ gìn an ninh cho xã hội mà em sợ thi không đậu và nếu đậu sợ học không nổi vì nhà nghèo quá thầy ơi!”. Ngập ngừng một lát, rồi với ánh mắt buồn rười rượi em tiếp lời “Nhưng em phải ráng hết sức để sau này giúp đỡ mẹ và gia đình nữa…!”. Nghe xong tôi vô cùng xúc động nhưng chỉ biết động viên em cố gắng nhiều hơn nữa để vươn tới ước mơ mà thôi.

Đáng quý thay suy nghĩ của một đứa con ngoan hiền, hiếu thảo, một học trò chăm chỉ, giỏi giang. Thành công không tự nhiên mà có, muốn ăn quả ngọt phải bỏ công vun bồi, chăm bón. Tuy con đường tương lai trước mắt còn nhiều lắm chông gai, thử thách nhưng với quyết tâm và nghị lực của em chúng ta hãy cùng chúc ước mơ ấy sớm thành hiện thực - một trong những chiến sĩ công an nhân dân tương lai sẽ mang tên Nguyễn Như Ý./.

Tác giả bài viết: Lê Phú Cường

Nguồn tin: Giáo viên trường THCS TT Trần Văn Thời